Lưới thép B40 và lưới thép Rọ đá khác nhau như thế nào ?

Trước khi đi vào bài viết, xin giới thiệu một bài báo được đăng phản ánh tình hình một tường chắn Rọ đá bọc nhựa PVC ở bãi biển Sầm Sơn Thanh Hóa mà chính quyền cho rằng nó gây “phiền phức” cho du khách.

Một link trích dẫn ở bên dưới đây xin các bạn tham khảo trước.

https://news.zing.vn/bay-da-luoi-thep-b40-dai-hang-tram-met-tren-bai-bien-sam-son-post922598.html

Zing – News nói về một đê kè chắn sóng biển xâm thực bằng Rọ đá có những nhận định về tên gọi cũng như các quan điểm nhận định trong nếp nghĩ của người dân là lưới B40.

Đây hoàn toàn là một nhận định sai theo thói quen của một nếp nghĩ, vì mọi người cứ nghĩ cứ lưới thép thì tên của nó là lưới B40.

Vậy chúng tôi cải chính lại rằng, các khối đá trên bờ biển sau đây hoàn toàn không phải lưới B40. Mà đó chính là lưới thép mắt cáo xoắn kép, lưới thép dùng làm Rọ đá bọc nhựa PVC dây đan.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhữa PVC

Lưới thép xoắn kép Rọ đá và lưới thép b40

Lưới thép b40 là gì?

Bài báo có đăng theo link trích dẫn như ở trên và có đoạn trích dẫn như sau:

Bãi tắm D, Sầm Sơn trở nên nhếch nhác bởi một bức tường đá, lưới thép b40 tồn tại nhiều năm qua. Không chỉ vậy, nó còn là cái “bẫy” đối với du khách.

Lưới thép B40 là loại lưới được đan với mắt lưới đơn giản có hình vuông, được mắc lại với nhau bằng một móc đơn (Móc đơn không xoắn). Chúng được dùng thông dụng cho hàng rào nhanh vì độ bền và khác chắc chắn, cũng như cách sản xuất nhanh, bảo quản và vận chuyển đơn giản bằng cách cuộn tròn lại và di chuyển.

Thực ra lưới thép B40 không phải sản xuất ra có chủ đích làm hàng rào, mà chúng được sản xuất trong thế chiến thứ hai là ngăn quả đạn b40 từ súng chống tăng Panzerfaust của Đức. Nghĩa là người ta dùng lưới có ô vuông này rào quanh chiếc xe tăng, súng B40 là tên gọi của Việt Nam, tốc độ của quả đạn có đầu nổ lõm này là 84m/s nên khi chúng gặp phải lưới B40 này thì quả đạn chỉ dính vào lưới mà không nổ.

Sau khi đạn B41 được phát minh thì lưới thép b40 thời VNCH chỉ để dùng làm hàng rào che chắn cho các cơ sở quân sự, các công sự trong quân đội vì tính tiện dụng của nó, lưới thép B40 vẫn bị đạn B41 đi xuyên qua, do đó nó không còn có tác dụng “bảo vệ xe tăng” nữa.

Này nay lưới B40 người Việt mình nhìn vào lưới mà có ô là cứ nghĩ lưới b40, nó thông dụng đến độ, một tờ báo như News-Zing cũng gọi là lưới B40. Mà thực ra lưới B40 cũng có nhiều loại khác nhau trong biến thể của chúng, tùy vào mắt lưới to nhỏ khác nhau để có tên gọi là B10, B20, B30, B40, B50… và dân Việt Nam mình cứ gọi tất tần tật là lưới B40 cho lành.

Lưới thép B40

Lưới thép B40

Lưới thép rọ đá là gì?

Rọ đá là gì thì mời các bạn xem thêm ở đây. Xuất xứ của Rọ đá để xây dựng các công trình như chúng ta nói đến ở trên, nó có xuất xứ từ rất lâu, nhưng để đan lưới thép mắt cáo hình lục giác chứ không phải hình vuông như lưới b40 thì đó là một công nghệ sản xuất phức tạp hơn nhiều so với đan lưới thép b40.

Để có được sự tinh cậy của các kỹ sư thiết kế công trình hạ tầng, đê kè chắn sóng, các công trình thủy lợi ngăn sông cách núi là một quá trình rất dài. Việc sử dụng kỹ thuật dân dụng phổ biến nhất của rọ đá đã được Gaetano Maccaferri cải tiến và cấp bằng sáng chế vào cuối những năm 1800 ở Sacerno, Emilia Romagna.

Được sử dụng để ổn định bờ biển, bờ suối hoặc sườn dốc chống xói mòn. Các ứng dụng khác bao gồm tường chắn, tường lũ tạm thời, lọc bùn từ dòng chảy, cho các đập nhỏ  tạm thời hoặc vĩnh viễn, cải tạo sông hoặc lót kênh.

Lưới thép rọ đá

Hình minh họa mắt lưới xoắn kép và cách buộc đình hình khối rọ

Máy bấm đinh Rọ đá

Máy bấm đinh định hình khối Rọ đá dùng khí nén

Lưới thép rọ đá

Lưới thép có rất nhiều dạng khác nhau, lưới thép hàn, lưới thép đục lổ, lưới đép đan chéo, lưới thép đan móc, lưới thép b40 là một dạng lưới thép đan móc. Lưới thép mắt cáo xoắn kép dùng làm rọ đá và thảm đá.

Lưới thép mắt cáo xoắn kép thường ở mỗi mắt lưới có xoắn 02 vòng, một dây đan thẳng và một dây đan lò xo, khi hai dây đưa vào máy đan chuyên dụng, chúng được xoắn chặt tạo thành mắt lưới hình lục giác.

Mắt lưới xoắn kép này tùy theo tiêu chuẩn của các Quốc gia mà họ ứng dụng cho các công trình của họ đòi hỏi về độ bền, độ thẩm mỹ và độ linh hoạt.

Như hiện nay mắt lưới xoắn kép theo tiêu chuẩn của Mỹ bộ ASTM chỉ cần máy đan xoắn 02 vòng. Nhưng một vài Quốc gia như Ấn Độ, Băng la đét, một vài quốc gia ở Bắc Âu như Thụy Điển, Đan Mạch hiện nay họ đã áp dụng mắt lưới xoắn 3 vòng, thậm chí là 04 vòng.

Tuy vậy các kỹ thuật này hiện nay chỉ đáp ứng cho dây đan nhỏ đường kính nhỏ hơn 2mm. Và kỹ thuật sản xuất đắt đỏ nên vẫn chưa thông dụng trong giai đoạn hiện nay.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở Video này:

Và một vài hình ảnh về lưới thép rọ đá xoắn kép, mắt lưới D= 8cm

rọ đá mạ kẽm

Sự khác biệt giữa lưới thép Rọ đá và lưới thép b40 là gì ?

Sự khác biệt giữa hai loại lưới thép này các bạn có thể phân biệt ngay ở trên, về công dụng B40 thích hợp cho làm hàng rào, một vài công dụng ngoại lệ, cũng có thể làm chuồng nuôi nhốt gia cầm, che chắn cho các công trình các công sự, các điểm tập kết xây dựng tạm thời… và nó cũng có thể làm Rọ đá được, nhưng rất ít ứng dụng cho việc này.

Việc sản xuất của lưới thép B40 là dễ dàng và dễ vận chuyển bằng cách cuộc tròn chúng và mang đi. Ngoài ra giá thành sản xuất cũng rẻ hơn so với lưới thép làm Rọ đá và Thảm đá mà Hưng Phú giới thiệu trong các mục của trang website thông tin này của công ty.

Ngày nay, lưới thép B40 không những chỉ mạ kẽm, mà còn được bọc nhựa PVC cho dây đan, điều đó đáp ứng nhu