Rọ đá mạ kẽm là gì ? và những câu hỏi thường gặp

Rọ đá mạ kẽm là gì ?

Rọ đá là định hình một cái lồng được đan bằng dây thép. Hoặc một cái lồng được hàn thành các khối vuông vức với nhau trong công tác kè cứng. Các khối đá tùy loại lớn nhỏ khác nhau được lèn bên trong nó thành các khối có cấu trúc trật tự.

Rọ đá mạ kẽm cũng được định hình như các loại lồng đá, với kích thước khác nhau tùy vào địa hình dự án. Do đó dây đan xoắn kép được mạ kẽm nhúng nóng tùy vào định lượng của kẽm để có dây đan chất lượng tùy thuộc vào độ dày của kẽm.

Dây đan mạ kẽm dây thép mềm để công tác đan mắt lưới dễ dàng hơn. Dây đan tùy thuộc vào sự chọn lựa và yêu cầu dủa dự án. Dây đan nhỏ nhất là từ 1.0mm đến 3.0mm. Việc đan các lồng đá này tùy thuộc vào máy đan.

Ban đầu máy đan các dây thép, tối thiểu từ 1.0mm đến 3.0mm. Thành các tấm lưới được cắt theo quy cách, dài, rộng, cao. Sau đó chúng được gép nối với nhau qua định hình các góc cạnh. Chúng được xếp và đóng kiện trước khi chở đến công trình.

Bạn có thể tham khảo thêm trong phần Báo giá Rọ đá của Hưng Phú.

Có bao nhiêu loại rọ đá mạ kẽm

Rọ đá mạ kẽm như Hưng Phú định nghĩa ở trên. Chúng được phân loại tùy thuộc vào dòng mạ kẽm nhúng nóng để quyết định chất lượng dây đan. Những khối đá định hình gọi là Rọ đá hộc. Thông thường có sức nặng khá lớn.

Có 02 loại Rọ đá mạ kẽm mà chúng tôi phân chia trong công tác sản xuất và cung ứng cho các công trình trọng điểm Quốc gia.

 • Rọ đá mạ kẽm nặng. Mạ kẽm nặng với thị trường trong nước Việt Nam. Hiện nay Hưng Phú sử dụng thép Hòa Phát theo yêu cầu mạ nặng của tiêu chuẩn TCVN 10335:2014 – Các phương pháp thử thí nghiệm BS EN10244-2 hoặc ASTM A 90/A 90M  được tính bằng (gr/m2) quy định của tiêu chuẩn này là từ 230g/m2 đến 275g/m2. 
 • Rọ đá mạ kẽm nhẹ. dây đan mạ kẽm nhẹ theo tiêu chuẩn TCVN 2053 1993. Cũng là tiêu chuẩn cơ sở mà Hưng Phú đã đăng ký.

Dây đan và quy cách thông dụng nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam là dây mạ kẽm nhẹ. Chúng tôi cũng lấy đó làm tiêu chuẩn cơ sở. Còn lại tiêu chuẩn mạ nặng. Chúng tôi tiếp nhận đơn hàng gia công sau khi đã thỏa thuận các điều khoản về tiến độ giao hàng cũng như thanh toán.

Phân loại mắt lưới

Rọ đá Hưng Phú sản xuất đúng chuẩn ASTM A975-97

Kích thước tính bằng milimét

Ký hiệu mắt lưới

Kích thước D

Kích thước mắt lưới danh định

Sai s kích thước mắt lưới so với kích thước mắt lưới danh định

6×8

63

63 x 85

± 10%

8×10

83

83 x 114

± 10%

10×12

102

102 x 135

± 10%

Mắt lưới danh định được tính sau khi nghiệm thu ngoài thực địa. Nghĩa là khi đã lèn vật liệu lấp bên trong. Các mắt lưới “giãn” ra theo hai chiều ngang dọc. Để có mắt lưới danh định. Chỉ số chênh lệch này do đó được các nhà sản xuất tại Việt Nam đan ngay trên trục lưới.

ĐỌC THÊM >>   Sản xuất rọ đá Hưng Phú - Hình ảnh Rọ đá một vài công trình tiêu biểu

Rọ đá Hưng Phú sản xuất căn cứ vào ký hiệu mắt lưới. Máy đan 6×8 của chúng tôi có kích thước mắt lưới đúng y như vậy. Dây đan mạ kẽm lớn nhất mà chúng tôi có thể đan là 3.0mm. Máy đan 8×10 có kích thước danh định là 80×113 hoặc 80x110cm.

Chúng tôi cũng có xuất bản một bài viết về Rọ đá giá rẻ. Vì sao các nhà sản xuất khác có thể gia công với giá rẻ hơn chúng tôi. Thì mắt lưới là một trong những nguyên nhân “bớt thép” làm giảm giá thành sản xuất.

Phân loại dây viền

Dây viền trong Rọ đá và Thảm đá là không thể thiếu trong công tác định hình chúng. Vậy thì làm thế nào để biết được chúng có “chắc chắn và cứng cáp” hay không?. Theo cảm tính của quý bạn thì nó hoàn toàn không “cứng cáp” chút nào. Nếu là dây viền thường to hơn dây đan từ 30 đến 40% mà thôi.

Ví dụ như: Dây đan rọ đá mạ kẽm nặng là 2.7mm thì dây viền thông thường được lựa chọn là 3,4 hoặc to nhất là 4.0mm mà thôi. Một chú ý quan trọng khác trong công tác kè cứng. Đó là dây viền luôn được dây đan “xoắn” vào hai vòng. Tuyệt nhiên không phải là “khung hàn” vào để cố định rọ hoặc thảm.

Sau đây là bảng một số dây viền thông dụng nhất

 

Kích thước mắt lưới (mm) Đường kính dây đan Đường kính dây viền
Rọ đá Mạ kẽm (mm) Rọ đá Mạ kẽm (mm)
 Máy đan rọ đá mắt lưới

P6(60 x 80)

2,2 2,7
2,4 3,0
2,7 3,4
3,0
 

P8(80 x 100)

2,2 2,7
2,4 3,0
2,7 3,4
3,0
 

P10(100 x 120

2,2 2,7
2,4 3,0
2,7 3,4
3,0

Tiêu chuẩn của rọ đá mạ kẽm

Phân loại theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 10335:2014

Tiêu chuẩn TCVN 10335:2014 là một tiêu chuẩn mới nhất về rọ đá – Thảm đá, bao gồm các chỉ tiêu dây đan, dây viền và dây buộc. Đây là một tiêu chuẩn khá cao đòi hỏi dây đan mạ kẽm nặng, cùng với các sai số (Dung sai) cho phép là rất nhỏ ở tiêu chuẩn thí nghiệm dây đan. Và có dung sai cho phép lớn chỉ ở mắt lưới danh định.

Bộ tiêu chuẩn này do Bộ Giao thông vận tải tổ chức biên soạn và đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Và do đó hầu như chúng được sao chép gần hết các tiêu chuẩn của ASTM Quốc tế về Rọ đá – Thảm đá, bao gồm cả các chỉ tiêu dây đan mạ kẽm nặng, và bọc nhựa PVC cũng thí nghiệm theo tiêu chuẩn nhựa của phương pháp thí nghiệm theo  ASTM.

Phân loại theo tiêu chuẩn cơ sở

Tiêu chuẩn cơ sở là căn cứ mà chúng tôi sản xuất tất cả các mặt hàng Rọ đá -Thảm đá ở mọi quy cách, nếu quý khách không có yêu cầu đặc biệt nào cho dự án. Mộ Hợp đồng sản xuất gia công, mặc nhiên là Tiêu chuẩn cơ sở.

Tiêu chuẩn cơ sở được mặc nhiên là Dây đan mạ kẽm nhẹ, dây đan mạ kẽm nhẹ có bọc nhựa PVC. Dây viền mạ kẽm nhẹ, dây viền mạ kẽm nhẹ có bọc nhựa PVC. Ngoài ra dây buộc chúng tôi cung cấp theo đơn hàng tính theo trọng lượng của đơn hàng. Dây buộc theo đơn Mạ kẽm nhẹ có đường kính là 2mm đến 2.2mm. Và bọc nhựa PVC từ 1.9mm đến 2.2mm.

Quy cách thông thường đi kèm theo với dây đan và dây viền mặc định cho công bố theo Tiêu chuẩn cơ sở như trên là:

 • Dây đan mạ kẽm nhẹ đường kính 2.2mm Dây viền 2.7mm (Bọc nhựa PVC)
 • Dây đan mạ kẽm nhẹ đường kính 2.4mm Dây viền 3.0mm (Bọc nhựa PVC)
 • Dây đan mạ kẽm nhẹ đường kính 2.7mm Dây viền 3.2mm (Bọc nhựa PVC)
 • Dây đan mạ kẽm nhẹ đường kính 3.0mm dây viền 3.4mm (Không bọc nhựa PVC)

Sau đây là bảng công bố tiêu chuẩn cơ sở của Hưng Phú về chỉ tiêu dây đan, đây viền và cả quy cách thông dụng đã được đăng ký.

Định hình sản xuất trong công xưởng như thế nào?

Sản xuất rọ đá mạ kẽm bằng đan tay

Việc đan lưới thép xoắn đôi được thực hiện bởi hai cách.

 • Đan bằng tay gia công trong các công xưởng nhỏ
 • Đan bằng máy trong các công xưởng lớn

Việc đan bằng tay hiện nay Rọ đá mạ kẽm vẫn đang diễn ra khá nhiều nơi trên Việt Nam. Nhất là vùng miền Trung từ Phú Yên đến Khánh Hòa. Rọ đá mạ kẽm được đan bằng tay dễ định hình thay đổi kích thước mắt lưới. Dây đan tối đa cũng có thể từ 3.0mm mà thôi.

Rọ đá mạ kẽm

rọ đá mạ kẽm đan bằng tay tại công trình

Ưu điểm của đan tay là kích thước mắt lưới lớn và dễ thay đổi mắt lưới. Cũng như có thể tăng thêm vòng xoắn tối đa từ 2 đến 3 hoặc 4 vòng xoắn đơn. Mặt bằng nhà xưởng không đòi hỏi rộng và dĩ nhiên là cần nhiều người hơn nếu muốn có sản lượng.

Nhược điểm của việc đan tay là không thể đan những tấm lưới lớn. Chỉ có thể đan được các Rọ đá có quy cách nhỏ.

Sản xuất rọ đá mạ kẽm bằng máy chuyên dụng

Các Dự Án thuộc các công trình trọng điểm quốc gia về Chống sạt lở đất ở Việt Nam. Tiêu chuẩn sản xuất của rọ đá mạ kẽm thường được sử dụng cho các công trình cứu hộ cứu nạn. Chống chọi sự tàn phá của thiên nhiên. Của môi trường điện hóa ăn mòn cao. Rọ đá mạ kẽm nặng ngày càng được ưa chuộng hơn.

Một vài công trình tiêu biểu mà Hưng Phú đã sản xuất và cung cấp rọ đá mạ kẽm. Bạn có thể tham khảo trong link theo các chỉ tiêu dây đan mới.

Với công suất nhà máy Hưng Phú là 120 Tấn/tháng. Hưng Phú có thể đáp ứng yêu cầu gia công cho các công trình đòi hỏi đẩy nhanh tiến độ thi công. Với năng lực của máy đan lưới thép và dây chuyền bọc nhựa PVC cho dây đan.

 • 03 máy đan 8cmx10cm là máy đan với quy cách mắt lưới thông dụng nhất hiện nay.
 • 01 máy đan 10cmx12cm là máy đan mắt lưới sử dụng cho vật liệu Rọ đá hộc.
 • 01 máy đan 6cmx8cm là máy đan mắt lưới nhỏ nhất. Dây đan bọc nhựa PVC có thể đan là 3,7mm.

Dây đan rọ đá mạ kẽm lớn nhất mà Hưng Phú có thể đan được là 3.0mm và dây viền 4.0mm. Để thực hiện được điều này. Hưng Phú có máy đan nhập khẩu từ Đài Loan và có khổ rộng nhất cửa máy là 3,3m.

Việc sản xuất trong công xưởng. Định hình tấm lưới được cắt riêng biệt là từng tấm khác nhau. Ví dụ như trong rọ đá có đình hình là 2mx1mx0,5m. Có 1 vách ngăn ở giữa. Vậy tấm lưới được cắt là khổ đan 2m, cắt 3m và vách ngăn là 1mx0,5m.

Bảng báo giá rọ đá

Cấu tạo Rọ đá được sản xuất trong công xưởng

Dây viền lớn nhất của Rọ đá mạ kẽm là bao nhiêu ?

Thiết kế kè rọ đá

Khung rọ đá

Dây viền khác với khung Viền. Dây viền của bất kỳ loại đình hình nào trong tấm lưới được đan trên máy chuyên dụng. Chúng phải được dây đan “xoắn” vào như một mắt lưới. Trong thuật ngữ chuyên ngành nó được gọi là Boder.

Sự “đứng vững” của một khối đá trong phương pháp kè cứng. Nó không phụ thuộc vào  khung viền hoặc dây viền. Mà nó phụ thuộc vào vật liệu lấp bên trong, và độ bền của từng mắt lưới. Nếu độ bền của mắt lưới không đảm bảo. Vật liệu bên trong sẽ bị “chảy” ra ngoài làm sập đổ cấu trúc.

Vậy nên dây viền lớn nhất của Rọ đá mạ kẽm hoặc Rọ đá bọc nhựa. Nó chỉ to hơn dây đan 30 đến 40% và chúng đảm bảo phải được “xoắn” vào chứ không phải “cột” vào như hình minh họa trên.

Bạn có thể thấy nó chắc chắn chắn vì khung viền to khỏe như vậy. Nhưng thực ra nó yếu hơn dây đan mạ kẽm được bảo vệ trong môi trường điện hóa, ăn mòn cao. Khung sắt đó sẽ mục hóa trong vài năm. Nhưng dây đan mạ kẽm dù mong manh, nhưng được bảo vệ trong vòng vài chục năm.

Dây đan rọ đá mạ kẽm ảnh hưởng gì trong thi công

Với dây đan mạ kẽm nhẹ. Những điểm bị “vặn xoắn” thường bong tróc lớp mạ kẽm. Do đó hiệu quả bảo vệ sẽ kém đi. Bởi vậy Hưng Phú luôn khuyến cáo các Chủ đầu tư bọc nhựa PVC dây đan. Rọ đá mạ kẽm trong môi trường mặn như đê biển, các cửa sông lệch. Chúng tôi không khuyến nghị sử dụng.

Dây đan mạ kẽm nặng với độ phủ lớn và dày. Trong công tác thi công. Chúng chịu được dằn xóc của các khối đá, chống chịu được “Vặn xoắn’ của mắt lưới khi đan trên máy chuyên dụng. Do đó dây đan rọ đá mạ kẽm nặng được bảo đảm tuổi thọ công trình như mong đợi.

Đặt hàng và gia công rọ đá mạ kẽm với nhà sản xuất Hưng Phú

Chúng tôi có đầy đủ năng lực kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất. Trong công tác cung cấp cho các công trình Trọng điểm Quốc gia về Rọ đá, thảm đá và Rồng đá. Trước khi đặt hàng. Xin quý khách đọc qua các Chính sách và Điều khoản mà Hưng Phú đã công bố trên Website này. Thay cho việc tham quan nhà máy. Xin quý bạn hãy tham  khảo hệ thống Blog của Hưng Phú để biết thêm về Hoạt động của chúng tôi.

Rọ đá và thảm đá được sử dụng với Vải địa kỹ thuật thuật không dệt hoặc vải địa kỹ thuật loại dệt như một phần không thể tách rời. Chúng tôi cũng là nhà cung cấp loại vật liệu này trong hơn 15 năm thương mại và đồng hành cùng các dự án trọng điểm Quốc gia.

Về việc hỗ trợ kỹ thuật hoặc đặt hàng nhanh chóng và chính xác. Xin hãy gọi qua số Hotline. Để biết thêm các thông tin mới. Hãy đăng ký một email theo dõi qua Blog.

Tạm kết

Rọ đá mạ kẽm chỉ có hai chỉ tiêu dùng cho dây đan. Đó là mạ kẽm nặng và mạ kẽm nhẹ. Tất cả những thông số kỹ thuật khác, chúng hoàn toàn không có gì khác biệt. Từ quy cách định hình đến việc sản xuất.

Những câu hỏi về dây viền lớn nhất. Những ảnh hưởng của các thông số về dây đan và định hình đến thi công và tuổi thọ của công trình…. được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết này. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc. Hãy liên hệ qua điện thoại.

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Để lại một thông điệp !

Gọi Mr Vương