Thi công cắm bấc thấm – và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Quy trình thi công cắm bấc thấm

Quá trình thực hiện công việc bấc thấm này bao gồm việc cung cấp vật liệu, nhân công và máy móc để xây dựng bộ phận bấc thấm trong phạm vi được thiết kế như một phần của nền đường, đặc biệt là trong các khu vực có đất yếu.

Các quy định trong các mục 03400 – Xây dựng nền đắp và 03710 – Đệm cát sẽ được tham khảo và xem như là một phần của hướng dẫn kỹ thuật cho công việc này.

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Bộ phận bấc thấm (PVD) cần có hai phần: lõi và vỏ lọc. Vỏ lọc được làm bằng vải địa không dệt, có khả năng thấm nước cao hơn đất kế bên từ 3-10 lần, nhưng vẫn giữ chặt các hạt nhỏ không cho chúng đi qua. Vỏ và lõi của bấc thấm phải đảm bảo không bị vỡ trong quá trình vận chuyển và khi đặt thiết bị vì những tải trọng này.

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Yêu cầu kỹ thuật vật liệu bấc thấm trong thi công

Vỏ lọc bấc thấm cần phải đạt được các yêu cầu:

 • Kích thước lỗ vỏ lọc của bấc thấm O95­ £ 75mm.
 • Hệ số thấm của vỏ lọc Kvỏ lọc ³ 1×10-4m/s.

Bấc thấm phải có các chỉ tiêu cơ lý như dưới đây:

 • Cường độ chịu kéo (cặp hết chiều rộng bấc thấm) không dưới 1,6kN.
 • Độ giãn dài (cặp hết chiều rộng bậc thấm): >20%.
 • Độ giãn dài với lực 0,5 kN < 10%.
 • Khả năng thoát nước với áp lực 10kN/m2 với gradien thủy lực I = 0,5 là: (80-140).10-6m3/sec.
 • Khả năng thoát nước với áp lực 300kN/m2 với gradien thủy lực I=0,5 là: (60 – 80).10-6 m3/sec.

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Quy trình thi công cắm bấc thấm

Trước khi tiến hành thi công các hạng mục được mô tả ở mục này, nhà thầu phải đảm bảo các hạng mục cần thiết phải thi công trước đã hoàn thiện.

Thiết bị thi công

Để thi công bấc thấm, thiết bị cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Trục tâm để lắp đặt bấc thấm có tiết diện 60mm x 120 mm, dọc trục có vạch chia đến từng cm để giám sát độ sâu bấc thấm.
 • Ngoài ra, phải có dây dọi hoặc thiết bị con lắc để kiểm tra độ thẳng đứng thường xuyên. – Máy phải có đủ lực ấn để cắm bấc thấm đến độ sâu thiết kế, với tốc độ ấn cao nhất là 65m/phút và tốc độ kéo lên cao nhất là 105m/phút.
 •  Chiều sâu đạt được phải đáp ứng yêu cầu thiết kế. – Thiết bị cần đảm bảo vững chắc, ổn định khi hoạt động trong mọi điều kiện.
 •  Máy phải có đầy đủ bộ phận và thiết bị để điều chỉnh tốc độ ấn bấc và rút cọc tiêm lên mà không gây thiệt hại cho đất và bấc thấm.
ĐỌC THÊM >>   Giấy dầu chống thấm mái nhà Bảo vệ ngôi nhà của bạn với giải pháp chống thấm hiệu quả

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Thứ tự thi công cắm bấc thấm 

Nhà thầu phải thiết kế trước sơ đồ di chuyển làm việc của máy ấn bấc thấm trên mặt bằng của tầng đệm cát theo nguyên tắc:

 • Khi di chuyển, máy không được đè lên những bấc thấm đã thi công.
 • Hành trình di chuyển của máy là ít nhất.

Trước khi thực hiện công việc chính thức, đơn vị thi công phải tiến hành thí điểm trên một khu vực đủ lớn để máy di chuyển 2-3 lần để kiểm tra thao tác ấn bấc thấm.

Việc thí điểm này phải có sự chứng kiến của Tư vấn giám sát và trong quá trình thí điểm cần phải theo dõi và kiểm tra kỹ lưỡng từng thao tác thi công và độ chính xác của việc ấn bấc thấm (bao gồm độ thẳng đứng, vị trí trên mặt bằng và độ sâu).

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Để tiến hành thi công đại trà, cần thực hiện thử nghiệm xây dựng để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thiết kế.

Các bước thi công như sau:

 • Phải sử dụng các thiết bị đo đạc thông thường để xác định vị trí của tất cả các điểm theo hàng dọc và hàng ngang, như được chỉ định trong kế hoạch thiết kế và đánh dấu chúng bằng bấc thấm.
 • Để thực hiện công việc như đã mô tả trong bản đồ di chuyển, ta cần đưa máy in bấc thấm vào vị trí đúng theo hành trình đã được xác định. Đầu tiên, ta xác định vạch xuất phát trên trục tâm bằng dây dọi treo hoặc thiết bị con lắc.
 • Sau đó, ta lắp bấc thấm vào trục tâm và sử dụng máy để đưa đầu trục tâm đến vị trí cần đặt bấc.
 • Tiếp theo, ta gắn đầu neo vào bấc thấm với chiều dài tối thiểu là 30cm và ghim bằng ghim thép.
 • Tiếp tục đẩy trục tâm vào đất với tốc độ từ 0,15 đến 0,6m/giây cho đến khi trục tâm đạt độ sâu thiết kế.
 • Sau khi đưa bấc thấm vào đất, kéo trục tâm lên để đầu neo giữ lại bấc thấm trong đất. Khi trục tâm được kéo lên hoàn toàn, sử dụng kéo để cắt đứt bấc thấm ngoài đất, để lại 20cm đầu bấc nhô lên trên lớp đệm và di chuyển đến vị trí tiếp theo.
ĐỌC THÊM >>   Báo giá bạt nhựa HDPE - Màng chống thấm HDPE HSE

Kiểm tra và nghiệm thu

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công Trước thi công

 • Trước khi thi công Nhà thầu phải lấy mẫu vật liệu, thí nghiệm theo các yêu cầu kỹ thuật ở Điểm 2 đối với vật liệu dự kiến sử dụng, lập hồ sơ và trình TVGS xem xét chấp thuận. Chỉ sau khi có sự chấp thuận chính thức bằng văn bản của TVGS, thì mới được đưa vật liệu vào công trình để sử dụng.
 • Phải ghi lại chiều dài mỗi cuộn bấc và quan sát xem bấc có bị gẫy lõi không. Kiểm tra kích thước các đầu neo, ghim thép và các thao tác thử dụng cụ ghim thép (mỗi ca máy kiểm tra một lần).
 • Máy móc thiết bị và qui trình thi công: Máy ấn bấc thấm phải được thao tác thử và xác định góc quay, tầm với khi thi công và được kiểm tra năng lực máy móc đảm bảo có thể thi công đến chiều sâu thiết kế và đảm bảo các yêu cầu như ở Điểm 3.1

Trong khi thi công

 • Trong quá trình thi công, nhà thầu cần kiểm soát chiều dài và vị trí cắm bấc thấm.
 • Sự sai lệch trong vị trí cắm bấc thấm không được vượt quá 15cm so với thiết kế ban đầu.
 •  Để kiểm tra phương thẳng đứng của bấc thấm, nhà thầu nên xác định trục tâm và so sánh với dây dọi. Sai số cho phép là 5cm/1m.

Kiểm tra nghiệm thuThi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

 • Hãy diễn đạt lại như sau: – Xác minh xem vị trí thi công và bấc thấm có phù hợp với bản thiết kế không. – Kiểm tra số lượng bấc thấm trên mặt đất.
 •  Kiểm tra phần bấc thấm thừa ra trên tầng đệm cát, ít nhất 20cm.
 • Khi hoàn thành một giai đoạn xử lý nền đất yếu theo bản thiết kế,
 • Nhà thầu phải báo cáo thi công ngay với các thông tin sau:
ĐỌC THÊM >>   Xử lý nền móng trên nền đất yếu 9 cách thi công và cải tạo tính chịu lực của đất

Vị trí xây dựng không được sai số quá 15cm so với vị trí thiết kế. Số lượng bấc thấm được đếm trên mặt bằng thi công.

Cần ghi lại vị trí và chiều dài của bấc thấm từ thiết bị thi công. Tất cả sự cố trong quá trình thi công phải được báo cáo.

Khối lượng bấc thấm và thanh toán.

Xác định khối lượng thi công

Để thanh toán cho công việc đó, sẽ đo khối lượng của bấc thấm bằng mét dài từ mặt thi công xuống theo bản vẽ thi công được phê duyệt và chấp thuận bởi Tư vấn giám sát, bắt đầu từ độ cao của mặt thi công.

Việc gấp đầu bấc thấm và cắt dư phần trên bề mặt thi công sẽ không tính riêng và đã được tính vào giá của hạng mục đó. Những công việc vượt quá phạm vi được thể hiện trên bản vẽ hoặc ngoài phạm vi do Tư vấn giám sát chỉ định sẽ không được thanh toán.

Khối lượng không phù hợp với bản vẽ, quy định và chỉ dẫn kỹ thuật phải dỡ bỏ và thay thế do lỗi thi công của Nhà thầu sẽ không được đo đạc, thanh toán.

Thi công cắm bấc thấm - và các yêu cầu kỹ thuật trong thi công

Cơ sở thanh toán

Chỉ cần thực hiện đo và xác định khối lượng để kiểm tra các công việc trong hồ sơ Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, ngoại trừ các công việc có khối lượng phát sinh được chủ đầu tư phê chuẩn.

Phương thức thanh toán sẽ dựa trên khối lượng công việc đã được kiểm tra và chấp nhận. Giá trị thanh toán sẽ tuân theo đơn giá đã được phê duyệt trong hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Các công việc phát sinh sẽ được xử lý theo quy định hiện hành.

Để lại một thông điệp !

Gọi Mr Vương