Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất là một trong những thảm họa thiên nhiên nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của con người. Tại Việt Nam, sạt lở đất thường xảy ra vào mùa mưa bão, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Để ý thức được tính chất nghiêm trọng của thảm họa này, bài viết sẽ điểm lại top 5 sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây.

1. Sạt lở đất ở Bắc Kạn năm 2019

Vào tháng 7/2019, huyện Na Rì thuộc tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một vụ sạt lở đất kinh hoàng khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Theo thống kê ban đầu, vụ sạt lở đã vùi lấp hoàn toàn 3 ngôi nhà và cuốn trôi 2 ngôi nhà khác cùng nhiều tài sản của người dân. Đây được xem là một trong những vụ sạt lở đất nghiêm trọng nhất tại khu vực miền núi phía Bắc trong nhiều năm qua.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất ở Bắc Kạn năm 2019 là một sự kiện nghiêm trọng và gây thiệt hại lớn cho tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam. Vào thời điểm đó, khu vực này đã chứng kiến những cơn mưa lớn kéo dài trong một thời gian dài, gây ra sự bão hòa đất đá và khả năng sạt lở cao.

Sạt lở đất tại Bắc Kạn đã xảy ra trên một diện tích rộng lớn, ảnh hưởng đến nhiều huyện và xã trong tỉnh. Các địa phương chịu tác động nặng nhất bao gồm Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Mới, Pác Nặm và Na Rì. Những khu vực này đã chứng kiến những cơn lụt lớn, khiến hàng trăm ngôi nhà bị cuốn trôi và nhiều người dân mất mát về tài sản và cuộc sống.

Thiệt hại từ sạt lở đất không chỉ giới hạn ở mất mát của người dân và tài sản, mà còn ảnh hưởng đến các nguồn lợi tự nhiên và hạ tầng của khu vực. Nhiều con đường, cầu và hệ thống giao thông bị phá hủy hoặc bị cô lập, làm gián đoạn các hoạt động kinh tế của tỉnh.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Để ứng phó với tình huống khẩn cấp này, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp cứu trợ, như việc di dời người dân khỏi các khu vực nguy hiểm, cung cấp thực phẩm và nước uống, cùng với các tiện ích cần thiết khác. Các đội cứu hộ và cứu nạn cũng đã được triển khai để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong sạt lở.

Ngoài ra, các hoạt động tái thiết sau sạt lở cũng được tiến hành, bao gồm xây dựng lại cơ sở hạ tầng, trục vớt và tái tạo nhà cửa, đồng thời tăng cường công tác đo đạc và dự báo sạt lở đất để phòng tránh tình huống tương tự trong tương lai.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất ở Bắc Kạn năm 2019 đã làm cho cộng đồng địa phương gặp nhiều khó khăn và tổn thất đáng kể. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng của chính quyền và sự hỗ trợ từ cộng đồng, quá trình tái thiết và phục hồi đã diễn ra, giúp cho người dân trong khu vực lấy lại cuộc sống bình thường và đảm bảo an toàn cho tương lai.

2. Sạt lở đất ở Hà Giang năm 2020

Trong đợt mưa lớn diễn ra vào tháng 5/2020, huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang cũng ghi nhận một số điểm sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, điểm sạt lở tại thôn Nậm Dẩn, xã Quang Minh đã khiến 3 nhân khẩu trong 1 gia đình thiệt mạng. Một số điểm sạt lở khác trên địa bàn huyện cũng gây ách tắc giao thông, cô lập nhiều hộ dân.

Vào khoảng cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2020, Hà Giang đã chứng kiến một loạt các trận mưa lớn kéo dài, gây ra sạt lở đất trên diện rộng. Các khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu là những vùng núi, đồi và sườn dốc dọc theo các con suối và dòng sông.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất đã gây ra tình trạng thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và cơ sở hạ tầng của tỉnh Hà Giang. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, sập đổ hoặc bị chôn vùi trong đá và bùn đất. Các nhà cửa, con đường và hầm đường bộ bị chia cắt hoặc phá hủy hoàn toàn, gây khó khăn lớn cho việc di chuyển và tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng.

ĐỌC THÊM >>   Vai trò của kỹ sư địa chất công trình trong xây dựng

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Thêm vào đó, sạt lở đất cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về nguồn sống cho người dân. Nhiều khu vực nông thôn và đồng bằng bị mất mùa màng, vườn cây trái và đàn gia súc do đất bị cuốn trôi hoặc bị phủ bởi đá và bùn đất. Điều này gây ra sự thiếu hụt lương thực và nguy cơ nghèo đói cho cộng đồng.

Trong quá trình ứng phó với sạt lở đất, chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để cứu hộ người dân và tái thiết cơ sở hạ tầng. Các cơ quan chức năng đã lập tổ công tác, điều động lực lượng cứu hộ, y tế và cung cấp hàng hóa cần thiết cho các khu vực cách ly. Đồng thời, các chương trình tái thiết sau sạt lở đất cũng được triển khai để giúp người dân xây dựng lại ngôi nhà và khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất ở Hà Giang năm 2020 đã làm cho cả cộng đồng địa phương và quốc gia nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý môi trường và kiểm soát sự thay đổi địa hình. Đồng thời, nó cũng cần thiết để tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai và xây dựng các giải pháp bền vững nhằm giảm thiểu rủi ro sạt lở đất trong tương lai.

3. Sạt lở đất tại Quảng Nam năm 2020

Ngày 18/10/2020, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam cũng chứng kiến một thảm họa sạt lở đất thảm khốc. Theo thống kê, vụ sạt lở kinh hoàng này đã vùi lấp 13 người dân đang sinh sống tại xã Trà Leng. Đây là một trong những vụ sạt lở đất chết người nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại khu vực miền Trung.

Năm 2020, tỉnh Quảng Nam ở Việt Nam đã chứng kiến một số vụ sạt lở đất nghiêm trọng, gây ra thiệt hại lớn đối với người dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực. Các sạt lở này được xem là hậu quả của mưa lớn kéo dài và các yếu tố địa hình đặc biệt của vùng.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Quảng Nam nằm ở miền Trung Việt Nam, là một trong những tỉnh có nguy cơ cao về sạt lở do sự kết hợp giữa địa hình đồi núi và thời tiết không ổn định. Trên địa bàn tỉnh này, có nhiều con sông và thung lũng, đặc biệt là thung lũng sông Thu Bồn, nơi sạt lở thường xảy ra.

Trong năm 2020, vùng này đã trải qua một mùa mưa dồn dập và kéo dài hơn bình thường. Số lượng mưa lớn đã vượt quá khả năng thoát nước của đất đai, làm cho đất trở nên bão hòa nước. Khi đó, độ cứng của đất giảm, dẫn đến sạt lở.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Vụ sạt lở nghiêm trọng nhất trong năm 2020 tại Quảng Nam xảy ra vào tháng 10, khi một cơn bão mạnh đổ bộ và gây mưa lớn kéo dài trong một thời gian dài. Đất đai trong nhiều khu vực đã không thể chịu đựng được áp lực của nước và bị trượt, làm sập nhiều ngôi nhà, đường đi và cầu cống. Hậu quả của vụ sạt lở này là hàng chục người chết và mất tích, cùng với thiệt hại về tài sản và nguồn sống của cư dân địa phương.

Các cơ quan chức năng và lực lượng cứu hộ đã triển khai nhanh chóng để đưa ra biện pháp giải cứu và hỗ trợ cho các nạn nhân. Nhưng do quy mô lớn và tính phức tạp của sạt lở, việc khắc phục và tái thiết không chỉ đòi hỏi sự đồng lòng của cả cộng đồng mà còn sự hỗ trợ từ cấp trên và các tổ chức quốc tế.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sau vụ sạt lở năm 2020, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đã tăng cường công tác theo dõi, đánh giá và ứng phó với nguy cơ sạt lở. Các biện pháp bao gồm việc xây dựng hệ thống đèo cao và cầu cống chắc chắn hơn, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền và huấn luyện cộng đồng về an toàn trong trường hợp sạt lở.

ĐỌC THÊM >>   Sạt lở đất là gì ? thực trạng và tình hình sạt lở đất ở Việt Nam.

Năm 2020 là một năm với nhiều biến động và khó khăn cho miền Trung Việt Nam, đặc biệt là trong việc phải đối mặt với tình trạng sạt lở dồn dập. Một trong những sự kiện gây ra thiệt hại nghiêm trọng nhất có thể kể đến là cơn bão số 9 (Molave) vào ngày 28/10 tại tỉnh Quảng Nam.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Cơn bão này đã gây ra mưa lớn và toàn diện trên diện rộng của tỉnh Quảng Nam, tạo ra một lượng mưa nặng hạt trong chỉ một buổi chiều. Những cơn mưa này đã làm gia tăng nguy cơ sạt lở đất, khiến hàng trăm ngôi nhà bị chìm trong biển nước và bị thiệt hại nghiêm trọng. Các đường giao thông cũng bị cắt đứt hoặc bị hư hỏng, gây khó khăn lớn cho việc di chuyển và cứu trợ.

Tình hình sạt lở và miền Trung tang thương không chỉ giới hạn ở tỉnh Quảng Nam, mà còn lan rộng sang các tỉnh lân cận như Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Cảnh báo sạt lở đã được đưa ra để cảnh báo người dân và các cơ quan chức năng, nhằm giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Chính phủ và các tổ chức cứu trợ đã nhanh chóng ứng phó với tình huống khẩn cấp này. Quân đội, cảnh sát, và các tổ chức tình nguyện đã hoạt động liên tiếp để di chuyển người dân an toàn và đáp ứng nhu cầu cần thiết. Ngoài ra, đã có sự hỗ trợ từ phía các tổ chức quốc tế và cả những đồng bào trong cả nước.

Tuy nhiên, tình trạng sạt lở và tang thương của miền Trung năm 2020 vẫn gây ra những tổn thất lớn. Hàng trăm người đã mất tích và bị thương, gây đau buồn và tang thương cho gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, thiệt hại kinh tế cũng rất nặng nề, khi nhiều ngôi làng và vùng đất trở thành hoang tàn và không thể tái sinh nhanh chóng.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Năm 2020 đã là một năm khó khăn và đau thương cho miền Trung Việt Nam với tình trạng sạt lở dồn dập và tang thương sau cơn bão số 9 (Molave). Tuy nhiên, sự đoàn kết và sự hỗ trợ của cả nước và quốc tế đã giúp các cư dân miền Trung vượt qua khó khăn và bắt đầu tiến tới phục hồi và xây dựng lại cộng đồng.

4. Sạt lở đất tại Lào Cai năm 2021

Một vụ sạt lở đất thảm khốc khác xảy ra vào tháng 7/2021 tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Theo thống kê ban đầu, vụ sạt lở kinh hoàng này đã cướp đi sinh mạng của 12 người và khiến 11 người khác bị thương. Ngoài ra, vụ sạt lở còn khiến nhiều nhà cửa, tài sản của người dân bị hư hại, vùi lấp.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Ngày 11 tháng 10 năm 2021, Lào Cai đã ghi nhận một trận mưa lớn đã gây ra hiện tượng sạt lở đường và chia cắt nhiều tuyến đường trong khu vực. Một trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề là km9+100 thuộc tỉnh lộ 152, nằm trong xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa.

Mưa lớn đã góp phần làm sụt lún đất và đẩy lượng lớn đất, đá từ đồi núi trên xuống, tạo thành những đám đất, đá trượt xuống đường và khiến các tuyến đường bị chia cắt hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho giao thông địa phương và gây thiệt hại đáng kể cho người dân và kinh tế địa phương.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sự cắt đứt các tuyến đường giao thông quan trọng làm gián đoạn việc di chuyển của người dân, hàng hóa và các phương tiện giao thông. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của người dân và đặc biệt là các hoạt động kinh doanh và du lịch trong khu vực.

Việc sạt lở và chia cắt tuyến đường cũng gây thiệt hại cho hạ tầng và môi trường tự nhiên. Các công trình giao thông như cầu, đường bộ đã bị hư hỏng nghiêm trọng, dẫn đến khó khăn trong việc vận chuyển và phục hồi sau sự cố này. Ngoài ra, sạt lở cũng có thể gây ra ô nhiễm môi trường do sự di chuyển của đất, đá và các chất thải khác.

ĐỌC THÊM >>   Kỹ thuật địa chất là gì ? Những thông tin cơ bản

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Để giải quyết tình trạng này, cần có sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các tổ chức liên quan. Cần tiến hành công tác khắc phục, sửa chữa và xây dựng lại các tuyến đường bị sạt lở, đồng thời tìm kiếm các giải pháp ổn định đất, đá để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra trong tương lai. Ngoài ra, cần quyết tâm trong công tác quản lý môi trường và phòng ngừa rủi ro thiên tai để giảm thiểu tác động của mưa lớn và sạt lở đối với cộng đồng và môi trường.

5. Sạt lở đất tại Lai Châu năm 2022

Vào đầu tháng 8/2022, huyện Tân Uyên tỉnh Lai Châu cũng ghi nhận một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến ít nhất 8 người tử vong. Theo thông tin ban đầu, vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng, khiến nhiều ngôi nhà bị vùi lấp, hàng chục người mất tích. Đây cũng là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại nhân mạng lớn trong năm 2022.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sạt lở đất tại Lai Châu vào năm 2022 là một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Lai Châu, Việt Nam. Vụ sạt lở này đã gây ra thiệt hại đáng kể về người và tài sản trong khu vực.

Vào cuối tháng 7 năm 2022, Lai Châu bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kéo dài và mưa bão do ảnh hưởng của các cơn bão từ Biển Đông. Những cơn mưa liên tục và ngập lụt đã gây ra sự giãn cách của đất đai trong khu vực, làm cho lòng suối, dòng sông và những con đường trở nên rất nguy hiểm.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Trong số nhiều điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất là huyện Phong Thổ và Tam Đường. Sạt lở đất đã xảy ra tại các khu vực dốc núi dọc theo dòng suối và sông, khiến hàng trăm căn nhà bị nhấn chìm hoặc bị tàn phá hoàn toàn. Đồng thời, đường giao thông cũng bị cắt đứt, làm tê liệt hoạt động giao thông trong khu vực.

Theo báo cáo từ chính quyền địa phương, có ít nhất 15 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ sạt lở này. Điều này đã gây ra sự buồn bã và xót xa cho cộng đồng địa phương và cả nước.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Sau khi xảy ra vụ sạt lở, các lực lượng chức năng và cư dân địa phương đã hợp tác nhau để tìm kiếm và cứu sống nạn nhân, đồng thời tiến hành các hoạt động cấp cứu và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ và tái thiết cơ sở hạ tầng bị hủy hoại.

Sạt lở đất tại Lai Châu năm 2022 là một cảnh báo cho các tỉnh và thành phố khác trong việc chuẩn bị phòng ngừa và ứng phó với thiên tai. Cần tăng cường công tác theo dõi, thông báo cảnh báo sớm và đưa ra các giải pháp phòng ngừa sạt lở đất hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại cho cộng đồng và môi trường.

Top 5 vụ sạt lở đất gây thiệt hại về người lớn nhất trong 10 năm trở lại đây

Như vậy, qua top 5 sạt lở đất gây thiệt hại về người trong 10 năm trở lại đây cho thấy, đây vẫn là mối nguy hiểm thường trực đối với người dân Việt Nam, nhất là ở các tỉnh miền núi. Để giảm thiểu thiệt hại do sạt lở đất gây ra, chính quyền các địa phương cần có kế hoạch di dời dân cư ra khỏi những khu vực nguy hiểm, đồng thời tăng cường công tác quy hoạch và quản lý đất đai, tài nguyên. Người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai để giảm thiểu rủi ro cho bản thân và gia đình.

Để lại một thông điệp !

Gọi Mr Vương