Rọ đá hộc trong công tác xây dựng tường chắn trọng lực

Giới thiệu

Rọ đá hộc là một dạng biến thể trong thiết kế nguyên thủy của Rọ (gabion), nó còn được gọi là “những tảng đá nằm trong một cái lồng đan bằng dây”. Những cấu trúc của Rọ đá được liên kết bởi các dây buộc, cùng với kích thước linh hoạt của chúng cho phép thiết kế nhiều “bức tường”  khác nhau.

"<yoastmark

Rọ đá neorọ đá hộc là một sự liên kết hoàn hảo cùng với thảm đá hay còn gọi là “nệm đá” với thiết kế cho các tường chắn như, tường chắn trọng lực, tường chắn gia cố, tường chắn cho các công trình cảnh quan cao thấp khác nhau.

Những minh họa sau đây cho thấy các khác biệt giữa những thiết kế cho các loại tường chắn, kết hợp sử dụng các vật liệu có liên quan như, lưới địa kỹ thuật, vải địa kỹ thuật không dệt, rọ đá cùng với thảm đá.

rọ đá hộc

Rọ đá và mô tả thiết kế tường chắn

Tường chắn

Có những loại tường chắn được minh họa trong hình sau đây:

Tường chắn trọng lực

Các loại Tường chắn

  • Tường chắn trọng lực

  • Tường chắn giá đỡ

  • Tường cọc cừ

  • Tường vây Barrete

  • Tường cọc khoan nhồi

  • Tường neo trong đất

Tường chắn trọng lực đèo Krong Pha – Đơn Dương Lâm Đồng

Ở bất cứ một tường chắn nào trong các loại được nêu trên, những nhược điểm cố hữu của các giải pháp đó đã được chứng minh qua rất nhiều tài liệu nghiên cứu của Viện địa chất Hoa Kỳ và cũng có trong bộ tiêu chuẩn ASTM Quốc tế.

Nhược điểm lớn nhất vẫn là vấn đề thoát nước, vì các vật liệu chắn trọng lực giữa hai vùng đất tách biệt nhau, vấn đề thoát nước bao giờ cũng cấp thiết nhất.

Ví dụ một điển hình cố hữu của tường chắn bằng cách lắp các khối Betong. Ở đây nước chỉ có thể thoát ra ở bề mặt trên đỉnh của tường, hoặc thoát ra bằng vùng thấp như chân tường.

Không có thiết kế vật liệu thoát nước như Bấc thấm ngang hoặc vải địa kỹ thuật không dệt, nên vấn đề xói mòn theo năm tháng bao giờ cũng gây ra vấn đề nghiêm trọng là sụp đổ cấu trúc, hoặc khắc phục chúng với chi phí quá đắt đỏ, bảo trì chúng cũng rất gian nan.

À khoan đã ! Có thể bạn cũng quan tâm đến giá của Rọ Đá mà Hưng Phú cung cấp chứ ? Chúng tôi sản xuất Rọ đá với các loại mắt lưới khác nhau. P6 (6cmx8cm). P8 (8cmx10cm). P10 (10cmx12cm). Chuyên chở đến tận chân công trình từ Quảng Trị đến miền Tây Nam bộ tận mũi Cà Mau.

ĐỌC THÊM >>   Quy Trình Khảo Sát Địa Chất Năm 2023

Dừng lại một chút và xem thử !

Ở báo giá này, chúng tôi sẽ giúp bạn lập được dự toán chi phí cho công trình mà bạn cần trình duyệt hoặc nếu bạn là nhà thầu, đây là thông tin hữu ích dành cho bạn.  Vì là đơn vị trực tiếp sản xuất, bạn có thể liên lạc trực tiếp với chúng tôi theo số Điện thoại bên trên để được tư vấn cụ thể hơn.

Tường chắn trọng lực xây bằng rọ đá hộc

Trong khuôn khổ bài viết, tài liệu này chỉ đề cập đến tường chắn trọng lực dùng rọ đá để xây dựng, cùng với các vật liệu liên quan đến nó.

Tường chắn trọng lực là một dạng tường chắn đất, tự thân nó được thết kế để giữ đất ở những độ cao khác nhau. Những bức tường này thườn thấy trong các công trình xây dựng chắn giữ đất cho các sườn núi ngăn cách với một con đường, hoặc nơi đường cao tốc đi qua.

Chức năng chính là ổn định sườn dốc cho các công trình đường bộ, cầu cống hoặc bo các mố thành cầu.

tường rọ đá

Những tảng đá trong cái lồng lớn nhỏ khác nhau này, có hiệu quả trong việc xây dựng các tường chắn trọng lực với chi phí thấp hơn so với các vật liệu truyền thống. Chi phí được cải thiện ở khâu chuẩn bị tối thiểu nền móng trong công tác thoát nước bề mặt.

Các thiết kế tùy thuộc vào địa tầng, địa chất nền móng nơi thực địa mà có các thiết kế cụ thể, cùng với các chỉ tiêu của vật liệu. Trong khi các hình dạng và hình thức bên ngoài có thể khác nhau,
cấu trúc bên trong của các bức tường trọng lực này được tạo thành từ một trong hai loại – tường dốc phía trước và tường dốc phía sau.

Để tăng cường sự ổn định, thông thường là nghiêng góc của các bức tường 6 ° đến 10 ° về phía san lấp, đặc biệt là với các bức tường dốc phía sau. Hai loại này được chỉ ra minh họa trong hình sau.

rọ đá xây tường trọng lực

Tường chắn trọng lực rọ đá được thiết kế dưới dạng cấu trúc trọng lực khối lượng, trong đó trọng lượng của tường rọ giữ vật liệu san lấp bên trong một cách ổn định.

Để bức tường duy trì ổn định, nó phải được thiết kế để đáp ứng một số trạng thái giới hạn. Đối với tường trọng lực của rọ, có bốn trạng thái giới hạn – lật, trượt, khả năng chịu lực và ổn định tổng thể. Chúng được hiển thị trong Hình  và được mô tả chi tiết bên dưới.

ĐỌC THÊM >>   Cấu tạo hầm biogas HDPE, kích thước và lựa chọn

Liên kết cùng các chi tiết vật liệu xây dựng tường chắn

Vật liệu san lấp phía sau tường chắn không được quá bất ổn với tạp chất hữu cơ gây hại, hoặc vật liệu nén phía sau phải là dạng hạt. Chúng được nén chặt tạo thành một khối ổn định.

Vải địa kỹ thuật không dệt đáp ứng các chỉ tiêu cụ thể, nếu là gia cường cho lớp vật liệu đắp cường độ chịu kéo của vải phải trên 12kN/m với các chỉ tiêu thoát nước và được lắp đặt trước khi nén lấp.

rọ đá hộc

Giải pháp đối mặt với nước ngầm ở địa tầng

Trường hợp tường có thể tiếp xúc với dòng nước ngầm và cần cung cấp các biện pháp bảo vệ đầy đủ. Để ngăn chặn dòng nước ngầm, một cống thoát nước ngầm (thường là bấc thấm ngang) phải được cung cấp trên cơ sở của bức tường và kéo dài lên phía sau của vật liệu gia cố.

Rọ đá và tường trọng lực

Nệm thoát nước có thể bao gồm cốt vật liệu thoát nước được bọc trong một bộ lọc vải địa kỹ thuật phù hợp hoặc cống thoát nước tấm vải địa kỹ thuật (chỉ cho phía sau của bức tường). Để bảo vệ chống lại xói mòn trên bề mặt, lớp nắp đậy không thấm nước phải được lắp đặt phía trên lớp trám được gia cố.

Dọc theo với các biện pháp thoát nước bề mặt đầy đủ để đảm bảo nước được thoát ra khỏi cấu trúc một cách có kiểm soát. Vị trí và đầm nén được gia cố phải được tiến hành theo hướng song song với mặt tường.

Chúng được hoàn thành trong các giai đoạn để theo sát quá trình lắp đặt của các lớp Rọ đá neo hoặc thảm đá để liên kết với Lưới địa kỹ thuật một trục hoặc hai trục trên thiết kế của Tường chắn.

Thi công lắp đặt Rọ hoặc các vật liệu liên quan như Vải lọc, rọ đá neo, hoặc thảm đá phải tuân theo các hướng dẫn được đưa ra, có thể lèn đá hoặc vật liệu lấp theo khuôn mẫu có sẳn. Cốt thép geogrid nên được cài đặt ở các dòng và cấp chính xác như được hiển thị trên bản vẽ thi công.

Việc gia cố Lưới địa kỹ thuật phải được cố định giữa hai lớp của các khóa liên kết Rọ đá neo bằng cách nối qua hai đơn vị liền kề như được mô tả trong để đảm bảo rằng các mối nối liên kết với nhau. Như minh họa sau đây.

Buộc rọ đá

Phải hoàn thành hai hàng viền song song với mặt tường cho mỗi một đơn vị đo mặt của rọ đá neo được lắp đặt. Lưới địa kỹ thuật phải được định hướng đúng với hướng cuộn (hướng cường độ chính) đặt vuông góc với mặt tường. Các tấm lưới địa nên được căng bằng tay cho đến khi căng và không có nếp nhăn và được bảo đảm bằng ghim, cọc hoặc tương tự trước khi đặt lớp tiếp theo vào.

ĐỌC THÊM >>   Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC Hưng Phú ® Sản xuất theo chỉ tiêu dây đan mới.

Tường cảnh quan

Với vẻ ngoài có tính tự nhiên thẩm mỹ của lưới thép mắt cáo xoắn kép, cùng với đá bên trong, tùy thuộc vào loại đá ở địa phương nơi cần thiết kế cho cảnh quan. Ứng dụng của Rọ đá neo hoặc Nệm đá, có thể thiết kế cảnh quan giật cấp, cùng với ổn định địa tầng nơi những khu vực nhạy cảm với đất chuồi, đất trượt nhạy cảm với môi trường.

Cảnh quan có thể trang trí cho vườn nhà bạn, hoặc công viên, quảng trường. Các công trình cảnh quan công cộng.

rọ đá cảnh quan

Lời kết

Tài liệu viện dẫn: Key Word LinkTM Gabions and Mattresses Design Booklet của Global Synthetics.  Những kiến thức mà Hưng Phú đúc kết được qua quá trình sản xuất lưới thép Rọ đá cùng các sản phẩm liên quan, trong hơn 15 năm thương mại.

Chúng tôi có các giải pháp cung cấp cho các công trình xây dựng cơ bản dùng các Vật liệu như Rọ đá, Lưới thép xoắn kép, Lưới địa, cùng với các loại vải địa kỹ thuật.

Địa kỹ thuật môi trường là một nghành hàn lâm, với các thông số kỹ thuật cùng với các tiêu chuẩn thí nghiệm rất khắt khe. Ở bất cứ vật liệu xây dựng nào, dù hạ tầng hay thượng tầng, các kiểm nghiệm của chúng qua kỹ thuật xây dựng thực tế là rất phức tạp và đa dạng.

Tường chắn trọng lực cũng là một trong những công tác Địa kỹ thuật xảy ra với mức độ lớn. Ở những vùng núi cao hoặc những khu dân cư ở những sườn dốc. Nơi có nguy cơ sạt lở đất cao. Mời bạn đón đọc bài:

Kè Rọ đá chống sạt lở đất tại các điểm dân cư vùng núi ở Việt Nam

Đặc biệt trong xây dựng hạ tầng, các vật liệu xử lý nền móng, Hưng Phú luôn am hiểu và cập nhật thường xuyên để mang đến cho quý khách hàng cũng như các bạn nghiên cứu những thông tin hữu ích.

Chúng tôi luôn đề cao các tiêu chí về độ tin cậy của Niềm tin khách hàng với sản phẩm Rọ đá, Bấc thấm, Lưới thép cũng như công tác cung cấp bạt HDPE dùng trong xử lý môi sinh.

Cám ơn bạn đã theo dõi đến đây nếu bạn quan tâm, hãy đăng ký một email theo dõi khi có bài viết mới từ chúng tôi.

Trân trọng cám ơn, chúc bạn sức khỏe an lành.

Để lại một thông điệp !

Gọi Mr Vương