Tạo cảnh quan ngoài trời với bức tường bằng rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Giới thiệu rọ đá mạ kẽm bọc nhựa

Một vài hình ảnh xây dựng sau 1 năm

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Máy đan rọ đá mạ kẽm bọc nhựa – Mắt lưới 8cmx10cm Hưng Phú

Chào quý bạn trở lại với chuyên trang Địa kỹ thuật Môi trường Hưng Phú. Hãy thử đảo qua một vòng trong chuyên trang của chúng tôi xem có gì? Nếu bạn đọc trên thiết bị di động, hãy xoay ngang thiết bị lại.

Bạn đã bắt đầu một từ khóa trên google “rọ đá mạ kẽm bọc nhựa” và ở đây Hưng Phú đang giới thiệu đến quý bạn về chúng.  Có rất nhiều ứng dụng cho loại vật liệu này. Nhưng bạn đang tìm rọ đá này để làm gì ?

Chúng tôi xuất bản nội dung nhằm mang lại cho quý bạn một cái nhìn tổng quan về giải pháp. Giải pháp dùng Rọ đá để tạo cảnh quan công cộng, tạo cảnh quan ngoài trời cho các khu đô thị sinh thái, các dự án chung cư cao cấp…

Tại sao lại dùng rọ đá mạ kẽm bọc nhựa để trang trí ? Mà không phải là các vật liệu khác. Điểm này chúng tôi không trả lời được ở mức độ cảm nhận thẩm mỹ của từng người. Nhưng rọ đá mạ kẽm bọc nhựa mắt lưới nhỏ hình lục giác. Có những đặc thù và nét đẹp rất riêng.

Vấn đề còn lại là chúng rất dễ định hình theo thiết kế ở bất kỳ hình dạng nào. Những mục sau chúng tôi sẽ trình bày cụ thể hơn. Ở đó bạn sẽ thấy các chi tiết rất dễ thực hiện và đòi hỏi rất ít công cụ hỗ trợ. Nguồn lực và tài chính chấp nhận được so với vật liệu truyền thống.

Xin trình bày ở những mục phía bên dưới. Trước hết xin giới thiệu sơ qua về rọ đá mạ kẽm bọc nhựa. Mời bạn tham khảo qua những giới thiệu mà Hưng Phú xuất bản như sau:

 • Rọ đá Hưng Phú trong chuyên mục – Chuyên mục này tổng hợp tất cả các giải pháp liên quan đến Rọ đá – Thảm đá và các vật liệu sử dụng chung
 • Những kích thước rọ đá thông dụng – Bài viết giới thiệu về các loại Rọ đá theo quy cách dây đan, tiêu chuẩn mắt lưới.
 • Rọ đá là gì ? – Một bài viết giới thiệu nguồn gốc và xuất xứ, các biến thể thiết kế và lịch sử hình thành chúng ra sao.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa là gì ?

Là một cái giỏ đựng đá được cấu tạo và định hình từ mắt lưới xoắn kép hình lục giác. Tấm lưới định hình này được đan bằng máy đan Rọ đá chuyên dụng. Dây đan của chiếc rọ này được mạ kẽm bởi dây thép mềm. Dây đan mạ kẽm này được bọc nhựa PVC trước khi đưa vào máy đan thành tấm lưới theo kích thước cần định hình.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa được sử dụng rất nhiều trong công tác kè chống xói mòn sạt lở kênh mương, thủy lợi, sông suối. Bởi sự linh hoạt, dễ định hình và thi công nhanh chóng. Loại vật liệu này được sử dụng rất phổ biến ngày nay.

Sản xuất chúng ra sao ?

Trong chuyên mục Sản xuất rọ đá chúng tôi có giới thiệu về dây chuyền bọc nhựa PVC. Dây đan bằng sợi kẽm mềm được bọc nhựa PVC trước khi đưa lên máy đan. Thông số kỹ thuật của dây thép mạ kẽm chúng tôi có đề cập đến trong các bài viết trong chuyên mục.

Để nhận diện vấn đề sản xuất dây rọ đá mạ kẽm bọc nhựa, mời bạn xem Video sau

Dây chuyền bọc nhựa dây đan rọ đá mạ kẽm có công suất từ 3,5 đến 4 Tấn/01 ca. Với đường kính dây thép mạ kẽm từ 1,5mm đến 4.0mm. Đáp ứng yêu cầu của máy đan lưới thép xoắn kép. Dây đan có đường kính từ 2.0mm đến 2.7mm. Dây bìa từ 3.0mm đến 4.0mm.

Nếu bạn là kỹ thuật hoặc chuyên viên thiết kế, muốn biết thông số kỹ thuật về dây đan mạ kẽm và dây đan bọc nhựa. Chúng tôi xin trích dẫn theo hai bảng thông số kỹ thuật đã công bố tiêu chuẩn cơ sở giữa hai tiêu chuẩn. Thông thường là dây đan mạ kẽm nặng và dây đan mạ kẽm nhẹ.

Dây đan mạ kẽm nhẹ, chúng tôi nhập nguyên liệu từ trong nước bởi sự linh hoạt trong vận chuyển, thời gian nhanh. Nhưng với dây đan mạ kẽm nặng, đây là tiêu chuẩn mới theo bộ tiêu chuẩn TCVN 10335:2014 của Bộ Khoa Học Công Nghệ thẩm định. Dây đan này chúng tôi phải nhập khẩu.

Quý khách đừng lo, dùng là nhập khẩu hay sản xuất trong nước. Chúng tôi luôn có sẳn nguồn hàng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của quý khách trong một thời gian ngắn. Do đó việc đặt hàng cho đến thời gian Rọ đá hoặc thảm đá đến công trình luôn bảo đảm.

Đặc tính cơ học & Lý học của dây thép

Tiêu chuẩn kỹ thuật Dây thép mạ kẽm thông dụng Dây thép mạ kẽm nặng
Cường độ kéo đứt

của dây thép

290 – 490 N/mm2 (TCVN 2053:1993) 450 – 550 N/mm2 (BS 1052:99

/ ASTM A370-10)

Độ giãn dài tương

đối sau khi đứt

≥ 10 % (ASTM D412-02) ≥ 12 % (BS 1052:99)
Trọng lượng lớp phủ

mạ kẽm

50÷80 g/m2 (TCVN 2053:1993) 250÷280 g/m2 (BS 443:1982/1990)
Độ bền chịu lực của

mắt lưới

≥ 17 kN (ASTM A975:11) ≥ 17 kN (ASTM A975:11)
Ứng suất chịu kéo giữa mắt lưới biên ≥ 10 kN (ASTM A975:11) ≥ 10 kN (ASTM A975:11)
Ứng xuất kéo đứt

mắt lưới

≥ 33 kN (ASTM A975:11) ≥ 33 kN (ASTM A975:11)

Đặc tính cơ học & Lý học của nhựa bọc dây thép

Tiêu chuẩn kỹ thuật của lớp nhựa PVC
Đơn vị Phương pháp Tiêu chuẩn
Tỷ trọng g/cm3 ISO 1183 1.36 +/- 0.02
Độ cứng Shore D ASTM D2240:10 55 +/- 3
Độ bền nhiệt ở 200 oC phút IEC 811.3.2 ≥ 30
Ứng Suất kéo đứt kg/cm2 ASTM D412:06 ≥ 21
Đỗ giãn dài % ASTM D412:06 ≥ 240
Chống mài mòn Cm3 ASTM D1242- 95 ≥ 0.3
Modum đàn hồi Kg/cm2 ASTM D412:06 ≥ 190

Đặc tính của rọ đá mạ kẽm bọc nhựa

Tùy thuộc vào mắt lưới lớn nhỏ khác nhau. Mà ở đó chúng có những đặc tính khác nhau tùy vào vật liệu lấp bên trong. Dòng dây đan có bọc nhựa khác với dòng dây đan chỉ mạ kẽm. Nếu trang trí cảnh quan mà dùng mắt lưới lớn, vậy thì vật liệu lấp bên trong phải là đá lớn.

Thông thường rọ đá mạ kẽm bọc nhựa dây đan. Mắt lưới mà Hưng Phú thực hiện cảnh quan cho dự án này là 6cm x 8cm. Vật liệu bên trong là đá 4cm x 6cm người ta gọi là đá bốn sáu. Loại đá này là vật liệu xây dựng dùng trong công tác san lấp nền, có thể xây.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa thường dễ bị tổn thương bởi đá hộc sắc cạnh. Điều rủi ro thường xảy ra với thi công cơ giới khi lèn đá lấp vào bên trong, cạnh của đá làm bong xước lớp nhựa dày 0.5mm bên ngoài.

Trong trường hợp này, chúng tôi thực hiện bằng tay, vì khối lượng không lớn. Với cách thức này không làm cho lớp nhựa bị bong xước. Chúng vẫn giữ nguyên tính thẩm mỹ, uyển chuyển trong định hình và chằng buộc dễ dàng ở mọi lúc.

Đặc điểm của mắt lưới xoắn kép, theo tiêu chuẩn sản xuất mới ASTM. Cấu trúc khối rọ đá trong quá trình sử dụng công trình. Nếu không may một dây đan bị đứt. Các mắt lưới xoắn kép vẫn giữ được cấu trúc của nó, không cho đá “chảy” ra ngoài làm sụp kết cấu. Khắc phục lại chúng cũng dễ dàng hơn.

Mời bạn xem Video chúng tôi lèn đá vào cấu trúc cảnh quan như sau.

Đặc tính rọ đá tạo cảnh quan ngoài trời

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa như đã giới thiệu ở trên. Về đặc tính dây đan và lớp bọc nhựa. Bạn có thể yên tâm vì chúng có 02 lớp bảo vệ. Với khí hậu dù khắc nghiệt đến đâu chúng vẫn có thể chống chịu được ánh nắng mặt trời chiếu liên tục. Cũng chịu được thời tiết giá lạnh với biên độ lớn như vùng núi phía Bắc.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa này thích hợp cho trang trí cảnh quan ở những khu nghỉ dưỡng sinh thái. Vùng khí hậu của các Resort ven biển miền Trung, Nam, Bắc. Để tạo những bức tường đá như những vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận. Hoặc các vùng núi như Tánh Linh, Lâm Đồng.. với vật liệu sẳn có là đá cội nhẵn.

Bạn có thể dùng vật liệu đá như thế này.

Những bức tường rêu phong

Bạn dùng rọ đá để trang trí cảnh quan, nếu không có những lùm cây hoặc các mãng xanh kết hợp vào chúng một cách hài hòa. Thì công trình hoàn toàn không có giá trị gì ngoài những mãng đá lởm chởm vô hồn.

Thông thường để giữ được cây xanh tươi tốt. Bạn phải làm hồ tiểu cảnh nhỏ ở phía trước, phía sau, hoặc bên cạnh. Tùy theo địa hình sẳn có để tạo hình. Ở bài giới thiệu này chúng tôi dựng một hồ nhỏ bằng màng chống thấm ở phía trước để tạo độ ẩm cho cây xanh.

Những nét độc đáo của rọ đá

Rọ đá trang trí cảnh quan chỉ đẹp khi có đủ thời gian cho thảm thực vật phát triển. Dù điều kiện ẩm ướt hay khô nóng. Bạn vẫn phải tính đến phương án giữ ẩm cho mãng xanh tạo lên bên trên nó. Lồng ghép vào một cách hài hòa.

Đặc tính của loại mắt lưới nhỏ từ 6cm x 8cm là dễ định hình và uốn cong. Như bạn thấy trong hình minh họa trên. Bạn sẽ thấy rất thú vị khi nhìn thấy những minh họa mà chúng tôi đã thực hiện tại chính nơi sản xuất. Đó là rọ đá này có thể làm được nhiều thứ rất riêng và không giống ai.

Định hình một cái am, định hình một chậu cây, định hình thành một cái bồn rửa… Minh họa và thực hiện sau đây

Chi phí và nhân công

Tổng chi phí cho Dự án nhỏ này tầm 25.000.000 VND. Tính vật liệu bao hồm

 • 01 Khối đá bốn sáu (Đá xây dựng)
 • 70 m2 lưới thép xoắn kép rọ đá định hình theo rồng đá hình vuông xếp chồng lên nhau neo vào tường phía sau. rọ đá mạ kẽm bọc nhựa mắt lưới 6cm x 8cm. Đường kính dây đan 2.4mm bọc nhựa PVC 3.4mm. 
 • 20 m2 vải địa kỹ thuật không dệt ART 12
 • 20 m2 màng chống thấm HDPE dày 1.0mm
 • 20 kg dây buộc. Dây buộc chính là dây đan mạ kẽm bọc nhựa PVC có đường kính 2.0mm bọc nhựa PVC 3.0mm.

Bạn có thể tham khảo nếu chưa biết Vải địa kỹ thuật là gì, hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Giá vải địa kỹ thuật. Trong các chuyên mục mà Hưng Phú xuất bản khá đầy đủ. Vật liệu màng chống thấm HDPE hay còn gọi là bạt HDPE cũng có báo giá trong các mục của chúng tôi.

Nhân công tầm 05 người làm trong vòng 10 ngày. Bao gồm các công việc định hình khối rọ, bắn đinh bằng máy kết nối vào tường phía sau. Lèn đá vào rọ bằng tay, chằng buộc tạo thẩm mỹ cho bức tường đá khi lên cao.

Định hình rọ đá mạ kẽm bọc nhựa và phụ kiện cần có

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Máy bấm đinh thay thế dây buộc

Trong lúc thực hiện. Chú ý nếu bạn luốn định hình chúng theo ý muốn, một cách duy nhất là dùng mắt lưới rọ đá mạ kẽm bọc nhựa có đường kính dây đan là 2.4mm, mắt lưới là 6cm x 8cm mới có thể định hình được bởi các đặc tính sau.

 • Mắt lưới xoắn kép này chỉ đan được với dây đan bọc nhựa có đường kính 3.4mm, mắt lưới nhỏ này sẽ giữ được đá nhỏ Bốn sáu (4cm x6cm) vì đặc tính của nó là nhỏ, nên chúng ta có thể là một “bức tường” mõng. Hay đại loại như cái am trên minh họa thực tế là những chi tiết mõng, những lưới thép vẫn đứng vững được.
 • Tránh những trường hợp đá nặng lâu ngày bị lực nén từ trên xuống, nếu bạn làm bức tường cao. Mỗi lớp đá bạn chỉ nên dùng tối đa chiều cao là 30cm. Nếu bạn muốn làm nhanh và cao hơn, rộng hơn thì bạn phải chằng dây ở giữa. Hay còn gọi là dây neo.
 • Bức tường đá mà chúng tôi thực hiện. Được định hình theo kiểu “rồng đá” nhưng hình vuông chứ không phải tròn. Mỗi “con rồng đá” dài 2m, cao 0,24m rộng 0,24m. Được xếp chồng theo kiểu xếp gạch trong xây tường. Phía sau được neo cố định vào một bức tường phẳng.
 • Chú ý. Với chiều ngang mỏng nếu bạn dựng tường đứng độc lập. Bới chiều mõng từ 0,3m bạn phải có “Cốt neo” phía trong rọ đá mới đứng vững được. Vật liệu nặng này bạn nên chú ý an toàn cấu trúc nếu không dễ bị đổ sụp xuống gây hại cho các công trình xung quanh.

Phụ kiện chúng tôi có trong việc thực hiện chúng bao gồm các công cụ sau

 • Máy nén khí nhỏ
 • Máy bấm đinh
 • Các dụng cụ bao gồm kìm cắt thép, kìm xoắn.

Minh họa cho các tiêu chuẩn buộc dây như sau

Các chú ý trong tạo cảnh quan ngoài trời bằng rọ đá

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa có độ bền với thời gian lên đến cả 100 năm. Chống chịu được ánh nắng nhiệt đới như ở VN mình trong thời gian 50 năm thì mới xuống màu nhựa PVC bọc bên ngoài. Hiện tượng mục hóa lớp nhựa làm cho công trình xuống cấp và bạn cần phải chú ý.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Nếu không có thảm thực vật. Cảnh quan không được đẹp

Như chúng tôi nói trên. Rọ đá mạ kẽm có tuổi thọ ngắn hơn vì không có lớp PVC bảo vệ. Trong phương pháp kè mềm cùng với Túi địa kỹ thuật. Những nơi luôn có nước là sông suối ao hồ, các con kênh luôn có dòng chảy của nước. Do đó thảm thực vật luôn phủ xanh bảo vệ ánh nắng chiếu trực tiếp vào nó.

Chúng tôi không phải chuyên gia về tạo hình. Cũng như gu thẩm mỹ không thể hiện hết các khả năng mà vật liệu Rọ đá này mang lại. Tuy vậy, những gì mà chúng tôi bỏ công thực hiện chúng. Cũng như trình bày qua bài viết này. Biết đâu mang lại cho bạn một nguồn cảm hứng để làm những công trình đẹp hơn.

Xin nhắc lại một lần nữa. Cảnh quan bằng Rọ đá và thảm đá này. Bạn muốn thực hiện chúng bằng những công trình công cộng hay trong ngôi nhà mình. Hay ở quán cà phê, hoặc một không gian xanh cho khu vườn. Hãy chú ý là phải tạo mãng cây xanh bằng bất cứ giá nào. Nếu không những khối đá trơ trọi đó chỉ mang lại cảm giác khó chịu cho bạn và những người nhìn thấy nó.

Lời kết

Tạo cảnh quan bằng rọ đá là một ý tưởng không phải mới, nhưng ở Việt Nam chúng ta hiện nay cũng không có nhiều. Những nơi rất hiếm hoi mới nhìn thấy thì họ dùng lưới thép hàn và bỏ những tảng đá vô tri vào.

Sự sáng tạo trong trang trí cảnh quan bao giờ cũng vô tận. Những bức tường đá tạo cho bạn một không gian xanh mát, kết hợp hài hòa giữa những vật liệu luôn sẳn có ở địa phương. Chỉ cần đá, một ít lưới thép, một tấm bạt mõng, công cụ chẳng có gì ngoài cây kìm cắt. Chỉ còn phụ thuộc vào bàn tay của bạn thôi.

Tổng kết bài viết này khá dài rồi. Cũng xin nhắc lại một vài ý chính, nếu bạn tạo cảnh quan bằng vật liệu này. Đừng ngần ngại để lại comment bên dưới. Hoặc bạn có ý tưởng nào mới hơn, chúng tôi muốn nghe ý kiến từ bạn.

Trước khi kết thúc mời bạn xem vài hình ảnh trong quá trình thực hiện.

Cám ơn bạn đã theo chúng tôi đến cuối bài viết. Xin kính chào và hẹn gặp lại

Gọi Mr Vương